Cách giảm nghén khi mang thai hiệu quả nhất

Nghén là triệu chứng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai, hầu hết các thai phụ chỉ bị nghén nhẹ do sự thay đổi nồng độ hormon trong nhau thai tiết ra và sẽ hết các triệu chứng này vào đầu tam cá nguyệt 2 tức 3 tháng giữa thai kỳ nhưng bên cạnh đó có những thai phụ bị nghén nặng gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe thai phụ thậm chí có thể sẩy thai. 

Mục tiêu của can thiệp điều trị nghén là ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng bao gồm rối loạn điện giải và thiếu hụt vitamin như bệnh não Wernicke và suy nhược cơ thể. 

BUỒN NÔN NHIỀU NHƯNG KHÔNG NÔN HOẶC NÔN RẤT ÍT 

Đối với thai phụ buồn nôn nhiều nhưng lại không nôn ra được, hoặc nôn rất ít, trước tiên cần thay đổi chế độ ăn và lối sống. Sau đây là một vài hướng dẫn rất tốt đã được nhiều chị em áp dụng thành công:

  • Nên ăn trước khi bụng cảm thấy đói để tránh tình trạng dạ dày rỗng làm trầm trọng hơn cảm giác buồn nôn. Một bữa ăn nhẹ trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng và ăn nhẹ vào ban đêm có thể hữu ích. 
  • Các bữa chính và bữa phụ nên được ăn từng lượng nhỏ và thật chậm rãi mỗi một hoặc hai giờ để tránh quá no dễ gây trào ngược dạ dày thực quản gây buồn nôn. 
  • Chọn những thức ăn yêu thích để dễ dung nạp. Không nên uống cà phê và những chất cay, có mùi, chất béo nhiều, chua hay quá ngọt, chỉ nên ăn những loại thực phẩm có nhiều protein, ít béo, nhạt và khô như các loại hat, bánh quy, ngũ cốc, bánh mỳ nướng. Uống trà bạc hà hoặc ngậm kẹo bạc hà sau bữa ăn có thể giảm cảm giác buồn nôn. 
  • Nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn tối thiểu 30 phút để tránh gây đầy dạ dày. Các loại nước được dung nạp tốt hơn nếu lạnh, trong và có ga hoặc chua như sod gừng, nước chanh, kem que. Một lượng nhỏ các loại nước uống thể thao thay thế điện giải có thể được dùng để thay thế chất điện giải và cung cấp dịch cho cơ thể nếu người phụ nữ không bị buồn nôn khi uống. 
  • Nằm ngay sau khi ăn và nghiêng trái có thể làm nặng thêm tình trạng buồn nôn và nôn vì nó trì hoãn việc làm rỗng dạ dày. Thay đổi tư thế đột ngột hoặc ngủ không đủ giấc cũng làm trầm trọng thêm triệu chứng. 
  • Các loại thức ăn cứng và lạnh dễ dung nạp hơn những loại thức ăn cứng nhưng nóng bởi vì nó ít mùi và cần ít thời gian chuẩn bị hơn nếu người phụ nữ là người trực tiếp chuẩn bị cho bữa ăn, nghĩa là nên hạn chế việc để cho người phụ nữ tiếp xúc lâu với mùi của thức ăn sẽ ăn trong bữa ăn đó, việc này đồng nghĩa nên để người đàn ông hoặc những người trong gia đình chuẩn bị bữa ăn nếu người phụ nữ bị nghén nhiều. 
  • Đánh răng ngay sau bữa ăn, súc miệng nhiều lần, đổi mùi loại kem đánh răng cũng có th